Vòng bi máy nén khí - dấu hiệu nhận biết hư hỏng

Máy nén khí là loại máy móc được sử dụng phổ biến hiện nay trong nhiều hoạt động sản xuất, đời sống, cung cấp nguồn năng lượng khí nén hiệu quả cho các thiết bị, dụng cụ dùng khí vận hành. Vòng bi “bạc đạn” là chi tiết nhỏ, nằm bên trong máy nén khí nhưng đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của máy. Trong quá trình sử dụng, có nhiều sự cố vòng bi “bạc đạn” máy nén khí xảy ra khiến máy gặp trục trặc, hư hỏng và ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của thiết bị. Và khi vòng bi “bạc đạn” gặp trục trặc, điều người dùng cần làm là ngay lập tức tìm biện pháp khắc phục để tránh dẫn tới những sự cố trầm trọng hơn. Bởi vậy, việc nắm được những dấu hiệu báo hiệu vòng bi máy có vấn đề sẽ giúp người dùng sử dụng máy tốt hơn, kịp thời sửa chữa.

Sau đây là một số thông tin chia sẻ về nguyên nhân và các phương pháp khắc phục sự cố của vòng bi máy bơm khí nén mà quý khách nên tham khảo để giúp thiết bị có thể làm việc ổn định, bền bỉ cùng thời gian.

Khi người dùng máy nén khí thấy máy vận hành phát ra tiếng ồn lạ, tiếng ồn này lớn dần theo thời gian máy vận hành thì nguyên nhân có thể bắt nguồn từ vòng bi máy. Vòng bi có vết xước, rãnh lăn bị ăn mòn, bề mặt có vết lõm, tróc vảy thì dễ gây ra tình trạng này.

Người dùng cần nắm được những dấu hiệu sớm báo hiệu vòng bi máy nén khí có vấn đề để khắc phục.

Máy phát ra tiếng ồn nhưng âm lượng to nhỏ không đều nhau

Khi máy hoạt động, người dùng thấy máy phát ra tiếng ồn to nhỏ không đều nhau thì có thể do vòng bi không được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ, bám đầy bụi bẩn, cặn bẩn dầu bôi trơn hoặc trên bề mặt vòng bi có vết xước, nứt. Người dùng cần dừng hoạt động máy và kiểm tra vòng bi, chú ý vệ sinh, bảo dưỡng vòng bi máy định kỳ.

Máy rung lắc mạnh khi vận hành

Máy nén khí hoạt động mà rung lắc mạnh thì khả năng nguyên nhân cao là do vòng bi đã bị hỏng hoàn toàn, không đảm bảo được sự vận hành và liên kết ổn định, trơn tru giữa các bộ phận. Do đó, khi máy nén khí trục vít có dấu hiệu này thì người dùng không thể không xét tới nguyên nhân từ vòng bi.

Tuy nhiên, người dùng cần chú ý tới những dấu hiệu sớm để kịp thời khắc phục sự cố ở vòng bi như: khi máy có tiếng kêu lớn của kim loại thì cần dừng máy, kiểm tra xem vòng bi, bạc đạn đã được lắp đúng chưa hoặc khi máy phát ra rung ồn lớn thì kiểm tra xem có phải vòng bi “bạc đạn” có bị bẩn, hỏng không. Việc phát hiện sớm các nguyên nhân, dấu hiệu hỏng vòng bi sẽ giúp người dùng chủ động kiểm tra, khắc phục vấn đề hoặc đưa máy tới các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa máy nén khí sớm, đảm bảo hoạt động ổn định cho máy. Những thông tin trên đây hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích giúp người dùng máy nén khí sử dụng máy hiệu quả hơn. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline 0966374247, mail: vongbi789@gmail.com hoặc truy cập website: http://thegioibacdan.com/ để nhận tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.

Quảng cáo