Vòng bi chịu nước, bạc đạn chịu nước

Như chúng ta đã biết nước ảnh hưởng, gây hại đến chất lượng của vòng bi, nhưng cách thức và mức độ như thế nào? Biết về cách nước tấn công và làm hỏng vòng bi như thế nào sẽ giúp ta lên kế hoạch bảo vệ và giữ khô thoáng tốt hơn.

Hầu hết số những ai dành thời gian cho các vấn đề chất bôi trơn đều nói rằng chỉ một lượng nhỏ nước thôi (ít hơn 500 ppm*), tuổi thọ cơ bản của vòng bi sẽ bị rút ngắn đáng kể. Qủa thực là có một lượng lớn các nghiên cứu mà ủng hộ ý kiến này. Sự thực là, sự tàn phá của nước lên các vòng bi rất dễ gặp, tuy nhiên cũng tùy vào nhiều điều kiện mà ta nên biết để phòng tránh.

Khi biết rõ mức ảnh hưởng của nước gây hại cho vòng bi như thế nào sẽ giúp bạn lên kế hoạch ngăn ngừa cũng như chọn được vòng bị có thể chịu nước tốt để sử dụng.

Hấu hết người dùng chỉ dành thời gian quan tâm đến vấn đề sử dụng dầu bôi trơn mà không chú trọng lắm đến vấn đề tấn công của nước đối với vòng bi, điều này sẽ làm tuổi thọ bạc đạn sử dụng bị giảm nhanh. Trong quá trình làm việc, chúng t khó tránh được tình trạng nước xâm nhập vào vòng bi, chính vì thế việc phòng ngừa là điều tất yếu.


Những ảnh hưởng hây hại của nước đối với vòng bi.

Có thể nói rằng, không có bất kỳ tạp chất nguy hiểm nào gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động của vòng bi như là nước. Rất nhiều chuyên gia đã tiến hành nghiện cứu về tác động của nước đối với vòng bi, cho thấy: Nó xuất hiện ở nhiều trạng thái tồn tại đa dạng, dù như thế nào thì nó cũng là nguyên nhân gây hư hỏng máy móc nhanh nhất.

Nói chung, khi nước thâm nhập vào vòng bi sẽ làm hỏng cả dầu nhớt và máy móc từ từ nhưng diễn ra trong thời gian ngắn. Đó cũng là điều mà nhiều đơn vị lo sợ.

Nước có thể phá hủy bề mặt máy móc trực tiếp, dù bạn có thể ý kỹ như thế nào thì cũng không thể tránh khỏi tình trạng nước xâm nhập vào vòng bi. Trong nhiều trường hợp, nước phá hủy máy móc một cách mạnh mẽ bằng cách gây oxy hóa cho dầu bôi trơn. Và khi các ô xít kết hợp với nước sẽ tạo ra môi trường bào mòn a xít.

Khi oxy hóa hình thành ở trạng thái đặc, khó tan sẽ cản trở lưu lượng chảy của dầu và gây phá hủy vòng bi. Chính vì thế việc lựa chọn sản phẩm vòng bi chịu nước chính là giải pháp tốt nhất.
Vòng bi chịu nước là gì?

Có thể hiểu, vòng bi “bạc đạn” chịu nước là sản phẩm có thể duy trì khả năng vận hành ổn định và bền lâu dưới sự tác động của nước thì vẫn đảm bảo máy móc hoạt động tốt nhất.

Hiện nay, loại vòng bi “bạc đạn” này được ứng dụng nhiều nhất trong máy bơm nước chống ngập úng. Thêm vào đó, vòng bi đặc biệt này cũng có nhiều chủng loại lớn - nhỏ với kích thước khác nhau, đáp ứng tốt theo yêu cầu sử dụng của người dùng.  
Các loại vòng bi chịu nước dùng cho máy bớm mà bạn có thể thao khảo:

Vòng bi “bạc đạn” dùng cho máy bơm nước gia đình: Thường sẽ sử dụng vòng bi “bạc đạn” cầu một dãy với các mã như: 6205, 6206, 6305, 6309, 6317, 6319. Những vòng bi này có chất lượng hoạt động tốt và bền lâu vì tốc độ quay của máy bơm rất lớn. Trong vòng 1 phút có thể hoạt động lên đến hàng nghìn vòng/phút.

Vòng bi dùng trong công nghiệp: Chọn vòng bi chịu nước cho máy bơm công nghiệp đòi hỏi nhiều sự khác biệt hơn. Vì máy bơm này sẽ rất lớn, nên phải sử dụng các loại vòng bi - bạc đạn như: NU hoặc NJ, thuộc chủng loại vòng bi đũa một dãy với khả năng chịu lực và chịu tải lớn. Tốc độ vận hành của nó cũng rất cao hoàn toàn phù hợp với điều kiện hoạt động khắc nghiệt của máy bơm nước.

Quảng cáo