Vòng bi chính hãng và các phương pháp làm mát vòng bi

Nhiệt độ là yếu tố không thể tránh khỏi khi máy móc vận hành, vòng bi "bạc đạn" chuyển động khi đó động năng chuyển một phần thành nhiệt năng tác động lên kết cấu của vòng bi từ đó có thể gây nên nhiều hư hại trong quá trình sử dụng. Nhiệt độ là một trong những nhân tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của vòng bi “bạc đạn”.

Tuy nhiên, những tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn vòng bi “bạc đạn” chúng ta lại chỉ đều quan tâm đến chất lượng, giá cả và độ bền mà không hề biết rằng sự tăng nhiệt sẽ làm vòng bi bị thay đổi đáng kể. Có một vài lý do khác nhau khiến cho vòng bi sinh nhiệt: yếu tố chuyển động, sự trễ của các yếu tố chuyển động và chất liệu của ổ bi. Bên cạnh đó, sự trượt giữa bộ phận phân ly và yếu tố chuyển động; sự trượt giữa bi lăn và mép ổ hay chất bôi trơn không đảm bảo cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Lượng nhiệt phát sinh từ những nguồn kể trên thay đổi phụ thuộc vào chất lượng, hình dáng, tải trọng, tốc độ và loại dầu bôi trơn của vòng bi sử dụng. Nói chung ở điều khiện tải trọng thấp và tốc độ cao hay tải trọng cao mà tốc độ thấp,  vòng bi sẽ chạy mát hơn. Vì vậy, việc lựa chọn loại vòng bi để sử dụng phù hợp rất quan trọng.

Nhiệt độ hoạt động bình thường của vòng bi "bạc đạn" được so sánh với nhiệt độ ở ngoài tời để biết hoặc có thể đo bằng dụng cụ đo nhiệt ở ca ngoài của vòng bi. Khi máy móc hoạt động được một khoảng thời gian nhất định thì nhiệt độ đạt đến mức ổn định. Tùy vào từng loại máy móc mà nhiệt lượng tỏa ra của máy, tốc độ quay của vòng bi, tải trọng khác nhau mà nhiệt độ cũng khác nhau. Vòng bi trong điều kiện được bôi trơn dầu mỡ đẩy đủ thì nhiệt độ hoạt động hoàn hảo của vòng bi là dưới 82℃.

Sử dụng máy cảm nhiệt có thể theo dõi được nhiệt độ của vòng bi khi đang hoạt động.  Khi gặp phải tình huống vòng bi có hiện tượng nhiệt độ của vòng bi cao hơn mức bình thường thì chúng ta buộc phải dừng sản xuất để tìm nguyên nhân và có phương án khắc phục ngay để tránh gây ra những tổn thất nặng nề cho máy móc.

Nhiệt độ  cao có nghĩa là vòng bị đang có vẫn để, nguyên nhân dẫn đến việc nhiệt độ vòng bi đột ngột tăng cao có thể là do thiếu chất bôi trơn hoặc do đã cho quá nhiều khiến việc bôi trơn bị phản tác dụng hoặc chất bôi trơn bên trong vòng bi có bị lẫn tạp chất. Cũng có thể do môi trường bên ngoài như vòng bi phải chịu tải trọng quá lớn, nắp vòng bi bị kẹt, nhiệt độ môi trường cao mà bộ phận làm mát không đảm bảo được.

Các phương pháp làm mát cho vòng bi "bạc đạn".

▪› Có kế hoạch kiểm tra bảo dướng máy mọc, vòng bi "bạc đạn" theo thời gian định kỳ.

▪› Bổ xung chất bôi trơn khi vòng bi "bạc đạn" có hiện tượng nóng hơn so với bình thường, lưu ý không cho qua nhiều chất bôi trơn sẽ dẫn đến hiện tượng tràn dầu làm tăng lực mà sát của vòng bi "bạc đạn".

▪› Làm mát bằng cách xịt nước vào hộp chứa vòng bi để làm mát, không đổ nước trực tiếp vào vòng bi hoặc bên trong hộp chứa vòng bi, nước sẽ thâm nhập vào vòng bi "bạc đạn" làm hỏng chất bôi trơn của vòng bi.

▪› Nếu vòng bi "bạc đạn" hoạt động trong môi trường không có bụi bẩn, có thể sử dụng loại vòng bi không có nắp chắn và có khẻ hơn lớn, nhưng điều này cũng có thể làm giảm nhiệt độ vòng bi một cách đáng kể.

▪› Về mùa hè để đảm bảo nhiệt độ ổn định của máy móc, cần bổ xung thêm các thiết bị làm mát, để môi trường làm việc của máy móc không bị quá nóng.

▪› Ngoài ra nếu phải bắt buộc phải chạy trong môi trường nhiệt độ cao, có thể sử dụng vòng bi hoạt động tốt trong môi trường nhiêt độ cao ( dưới 200℃) , những loại vòng bi này đều được sử dụng chất bôi trơn đặc biệt để có thể hoạt động ổn đỉnh trong môi trường nhiệt độ cao.

Quảng cáo