Vòng bi bạc đạn máy nén khí - Phân loại, chức năng

Mỗi chi tiết , bộ phận máy nén khí đều đóng vai trò, chưc năng riêng, giúp máy hoạt động. Vòng bi, bạc đạn là một chi tiết khá nhỏ trong máy bơm khí nén nhưng nếu thiếu chi tiết này hoặc xảy ra hư hỏng ở bộ phần này làm cho hiệu suất làm việc của máy nén bị giảm và có thể phát sinh nhiều sự cố cho máy móc hơn nữa. Vì vậy người sử dụng cần nhận thưc đúng và đầy đủ về vai trò, nhiệm vụ cũng như một số chức năng của bộ phần này để đảm bảo máy nén khí luôn hoạt động trong tình trạng tốt, hiệu quả  và giữ độ bền cao.

Cũng như các loại máy móc khác, vòng bi “bạc đạn” máy nén khí công nghiệp có cấu tạo gồm:  con lăn, vòng trong, vòng ngoài và vòng cách, được cấu thành từ thép cứng và vật liệu có chữa phần trăm carbon cao. Trên thị trường hiện nay không phải chỉ có 1 loại mà có rất nhiều loại vòng bi khách nhau, bởi vậy việc hiểu rõ cấu tạo, vai trò và chức năng của vòng bi sẽ giúp cho người dùng lựa chọn được vòng bi phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cho máy móc thiết bị của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé:

Vai trò, chức năng của vòng bi trong máy nén khí.

Vai trò của vòng bi “bạc đạn” trong máy nén khí là hỗ trợ các bộ phận nén phối hợp vận hành với nhau, giữ cho đầu nén hoạt động trơn tru ổn định, hạn chế sự rung lắc,tiếng ồn của máy. Trong trường hợp bất kì bộ phận nào của máy, đặc biết là vòng bi “bạc đạn” xay ra sự cố hỏng hóc thì các bộ phận khác bên trong máy cũng sẽ ảnh hưởng theo, lưu lượng khí nén cung cấp  tới cho các thiết bị, máy móc dùng khí sẽ không đủ. Khi các chi tiết hoạt động không ổn định thì tuổi thọ của các phụ kiện trong máy cũng bị rút ngắn, máy sẽ phát sinh nhiều sự cố hư hỏng trong quá trình hoạt động khi cho doang nhiệp, cơ sở sản xuất  phải tốn kém nhiều chi phí bảo trì bảo dưỡng, hiệu quả làm việc của toàn bộ hệ thống bị ảnh hưởng, giảm năng suất lao động, gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp.

Các loại vòng bi "bạc đạn" sử dụng trong máy nén khí.

Việc phân loại vòng bi “bạc đạn’ máy bơm khí nén dựa vào cấu tạo, hình dáng, đường kính, kích cỡ con lăn, khả năng chịu lực, số lượng dãy con lăn của vòng bi và máy móc thiết bị. Sau đây là 5 loại vòng bi “bạc đạn” thường dùng của máy nén khí

– Vòng bi tròn có rãnh sâu: là loại vòng bi thông dụng nhất vì đa dạng về chủng loại, có ưu điểm là chịu tải trọng hướng tâm, tải trọng dọc trục tốt và có thể vận hành với tốc độ cao mà không lo hư hỏng, nứt vỡ.

– Vòng bi tròn đỡ chặn tiếp xúc góc 1 dãy: có đặc điểm là các rãnh chạy của vành trong và vành ngoài được chế tạo với góc tiếp xúc, có số bi nhiều hơn so với vòng bi tròn có rãnh sâu. Loại vòng bi này có khả năng chịu được lực hướng tâm, lực dọc trục tốt.

– Vòng bi đỡ chặn tiếp xúc góc 2 dãy: có cấu trúc tương tự loại một dãy nhưng được ghép từ 2 vòng theo kiểu lưng đối lưng. Loại vòng bi này có thể chịu tải hướng tâm, lực moment và tải trọng hướng trực từ cả 2 phía.

– Vòng bi tròn tự lựa: có thiết kế đặc biệt, nếu được lắp trong  máy nén khí Kobelco, máy nén khí Fusheng hay máy nén khí Pegasus,… sẽ có khả năng hoạt động tốt trong cả điều kiện lệch trục. Loại vòng bi này thích hợp cho những trường hợp ứng dụng tải trọng hướng trục thấp.

– Vòng bi đũa trụ: có cấu trúc đơn giản nhất so với 4 loại vòng bi trên và thường được sử dụng cho những ứng dụng có tốc độ cao bởi các bộ phận vành trong, vành ngoài, trục tiếp xúc đều nằm trên một đường thẳng.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hiểu rõ hơn về chi tiết vòng bi “bạc đạn’ máy nén khí công nghiệp. Và nếu có nhu cầu mua vòng bi ‘bạc đạn’ máy nén khí hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách truy cập website: http://thegioibacdan.com, gửi yêu cầu tới địa chỉ mail: vongbi789@gmail.com hoặc gọi trực tiếp vào số điện thoại; 028 66 844 344 để lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc bà viết của chúng tôi.

Chúc các bạn luôn thành công!

 

Quảng cáo