Vòng bi, bạc đạn mâm xoay và ứng dụng thực tế của chúng

Vòng bi - Bạc đạn Mâm Xoay được sử dụng khá phổ biến trong nhiều loại máy móc hiện nay. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết rõ về đặc điểm loại vòng bi này, vì vậy để hiểu rõ hơn bạc đạn mâm xoay là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài biết dưới đây:

Vòng bi "bạc đạn" mâm xoay là vòng bi có thể là dạng bi cầu, bi đũa 1 dãy, 2 dãy hoặc có thể là 3 dãy có dạng giống như bi chà tròn hay chà đũa,... có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng. Bạc đạn mâm xoay có kích thước khá lớn (lớn hơn so với bạc đạn thông thường) nên thường được sử dụng cho những thiết bị có trọng lượng nặng. 

- Loại bạc đạn mâm xoay 1 dãy có khả năng chịu tải thấp nhưng bù lại tốc độ quay lại khá lớn. Ngược lại, bạc đạn 2 dãy trở lên có khả năng chịu tải lớn hơn. 

- Chất liệu chính được sử dụng để sản xuất loại bạc đạn này đó chính là thép. Chất liệu này có độ bền khá cao đồng thời chất lượng đảm bảo. Vì thế, tuổi thọ và đặc tính của sản phẩm sẽ được đảm bảo. 

★Phân loại bạc đạn mâm xoay.

Do nhu cầu sử dụng vòng bi - bạc đạn mâm xoay ngày càng gia tăng. Điều này thúc đẩy sự ra đời của nhiều loại bạc đạn để phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng. Để chọn được loại bạc đạn phù hợp nhất, bạn cần phải biết cách phân loại bạc đạn phù hợp trong đó vòng bi - bạc đạn mâm xoay được phân ra làm 2 loại như sau:

▪› Bạc đạn mâm xoay không gắn trực tiếp với động cơ mô tơ.

▪› Bạc đạn mâm xoay gắn trực tiếp với động cơ tích hợp mô tơ và gearbox để dùng cho vòng bi xoay khi động cơ được khởi động. 

Mỗi loại đều có những đặc điểm nổi bật và cách sử dụng khác nhau. Nếu muốn quá trình sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về tính năng của mỗi loại. Như vậy, những vấn đề rủi ro cũng rất khó có thể xảy ra. 

★Một số ứng dụng của bạc đạn mâm xoay trong các lĩnh vực.

Bạc đạn mâm xoay là linh kiện được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó ứng dụng phổ biến nhất có thể kế đến một số lĩnh vực sau đây:  

▪› Ứng dụng trong ngành y tế.

Loại bạc đạn này có đặc điểm là tốc độ quay cao và liên tục. Vì thế, nó được sử dụng phổ biến trong các loại máy móc trong ngành công nghiệp dược phẩm. Hầu hết những loại máy móc dùng để trộn, làm sạch, làm đầy đều cần phải có loại bạc đạn này. 

▪› Ứng dụng trong ngành xây dựng. 

Bạc đạn mâm xoay là chi tiết không thể thiếu trong những loại cẩu trục, máy xúc,... Những loại máy này đều có chức năng riêng giúp quá trình thi công xây dựng đạt được hiệu quả tối ưu. 

▪› Ứng dụng trong ngành xử lý nước

Bạn cũng có thể bắt gặp loại linh kiện này xuất hiện trong ngành xử lý nước. Với đặc tính xoay vòng, bạc đạn được lắp ráp vào các thiết bị để tăng năng suất và đơn giản hóa quá trình hoạt động của hệ thống. Rất nhiều nơi đã xử lý loại bạc đạn này để những thiết bị trong ngành xử lý nước hoạt động ổn định hơn. 

▪› Ứng dụng trong ngành đóng gói bao bì và dây chuyền nước giải khát:

Vòng bi mâm xoay cho các ứng dụng ngành bao bì, và các ngành đóng nước giải khát đóng gói chai luôn đòi hỏi tốc độ quay cao và làm việc liên tục trong 24h.

Ngoài ra, vòng bi "bạc đạn" mâm xoay còn được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: ứng dụng cho ngành năng lượng, quân sự, khai thác mỏ, sử dụng cho xe xúc đất, đá, xe cẩu, cẩu trục nâng hàng trong cảng, xe cẩu nâng người cắt cây xanh, hay cẩu nâng người sửa chữa đường dây điện...Mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ có những yêu cầu riêng. Vì thế, người dùng cần tìm hiểu kỹ để chọn được loại bạc đạn mâm xoay phù hợp với thiết bị. 

Các hãng sản xuất vòng bi mâm xoay nổi tiếng hiên nay có thể kể đến như: ROLLIX, KAYDON, IMO, GWG.

Thông qua những thông tin mà bài viết chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bạc đạn mâm xoay là gì, chúng có đặc điểm và được ứng dụng như thế nào, có thêm hiểu biết cũng như kinh nghiệm để chọn được loại bạc đạn tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.
Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng bạc đạn còn chần chừ gì nữa hay liện hệ ngay với chúng tôi bằng cách truy cập website: http://thegioibacdan.com, hoặc gọi vào số 02866844344, Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng. 

 

Quảng cáo