Vòng bi – bạc đạn chữ thập và những thông số cơ bản cần biết

Vòng bi “bạc đạn” là sản phẩm không thể thiếu trong chuyển động của các thiết bị máy móc trong công nghiệp cũng như ứng dụng trong cuộc sống. Tùy vào tính chất của các lĩnh vực khác nhau, vào áp suất, nhiệt độ cũng như khả năng chịu lực khác nhau mà các vòng bi có cấu tạo khác nhau. Trong đó, Vòng Bi Chữ Thập có hình dạng đặc biệt khác hẳn với các loại vòng bi bạc đạn còn lại nó có tên tiếng anh là cross bearings. Vòng bi chữ thập ra đời để đáp ứng sự chịu lực cùng lúc từ nhiều phía. Cùng với các linh kiện đi kèm, vòng bi chữ thập có tác dụng điều chỉnh hướng chuyển động của hộp số, tốc độ quay, hộp điều khiển của các thiết bị máy móc.

Được thiết kế hình chữ thập từ chất liệu thép cứng, sản phẩm vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng đem lại độ bền cao vượt trội cho quá trình sử dụng. Vòng bi chữ thập hay khớp nối vạn năng vận hành sẽ chuyển động theo vòng tròn. Mỗi thông số nằm trên vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được vòng bi phù hợp cho mình.

Vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng được thiết kế đặc biệt nhằm mang lại hiệu năng cao về tăng tính chịu lực tốt nhất từ nhiều hướng khác nhau, nên được sử dụng vận hành rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng cũng như các thông số cơ bản của chúng nhé!

Vòng bi "bạc đạn" chữ thập –  khớp nối vạn năng là gì?

Là một sản phẩm vận hành là không thể thiếu trong các chuyển động thuộc nhiều thiết bị máy móc trong rất nhiều lĩnh vực công, nông, ngư nghiệp hiện nay. Tùy vào từng lĩnh vực mà công năng của nó có tính chất làm việc thì sẽ lựa chọn cấu tạo vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng phù hợp.

Như thế, vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng công năng sẽ thể chịu được lực tác động từ nhiều phía khác nhau cùng lúc. Kết hợp với nhiều linh kiện đi kèm theo, vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng có thể điều chỉnh hướng chuyển động một cách linh hoạt của hộp điều khiển và hộp số, tốc độ quay khi máy móc vận hành.

Vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đặc thù như: khai khoáng, xăng dầu, nông nghiệp, ngư nghiệp, công nghiệp nhẹ, công nghiệp nặng. Mặt khác, còn có trong lĩnh vực hóa chất, nông nghiệp, hộp số của bộ giảm tốc hay hộp điều khiển vận hành (băng chuyền, cán kéo thép). Đặc thù, nó được ưa chuộng nhất trong lĩnh vực phương tiện giao thông gồm: xe xúc ủi, xe téc, xe ben, xe bồn, xe cứu hỏa, xe ca, xe thể thao, xe du lịch,… .

Loại bạc đạn vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng này không chỉ phù hợp cho di chuyển thường. Mà chúng còn được sử dụng đặc biệt cho các dòng xe chuyên dụng thường xuyên hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra, nó vẫn đảm bảo hiệu quả làm việc ổn định, bền bỉ.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng nổi tiếng mà bạn có thể lựa chọn như KOYO, NSK, NTN, NACHI. Riêng từng sản phẩm sẽ có đặc tính, kiểu dáng cũng như giá thành và công năng đặc tính khác nhau. Tùy theo từng loại máy móc bạn đang sử dung như thế nào sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

※› Nguyên lý hoạt động của vòng bi chữ thập

Thiết kế với hình chữ thập từ chất liệu thép cứng, sản phẩm đem lại độ bền vượt trội cho quá trình sử dụng. Khi hoạt động, vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng sẽ chuyển động theo vòng tròn. Và hoạt động đều quanh trục với bánh lái theo góc 360° nên dễ dàng tác động đến từng chi tiết.

vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng có cấu tạo đặc biệt gồm phân thân được thiết kế các thanh ngang, thanh chặn hoàn hảo. Điều này sẽ giúp viên bi có thể di chuyển dễ dàng cùng với đó là 4 trục ổ bi và 4 đầu nối lắp. Phần đầu vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng có nhiều hình dang như vuông lắm tai, tròn hoặc tròn họa tiết, … phù hợp với nhiều dòng máy móc công nghiệp.

Tùy thuộc riêng vào mức hoạt động mà bạn cần thì có thể điều chỉnh kích thước của chúng sao cho phù hợp nhất.

Những thông số trên Vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng và ý nghĩa của nó

※› Ý nghĩa kỹ thuật:

●› Kích thước:

Đường kính của vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng sẽ là 2 chữ số sau cùng. Những loại vòng bi được dùng trong máy móc lớn sẽ có đường kính lên đến hơn 5000mm.

Để xem cách khắc phục các lỗi kỹ thuật dễ dàng thì bạn có thể xem tại đây.

●› Mức độ thông số chịu tải:

Thông số trên vòng bi chữ thập sẽ cho chúng ta biết mức độ chịu tải của nó là nhẹ hay nặng. Chính vì thế, có thể giúp người dùng có thể lựa chọn chính xác.

●› Phân loại:

Con số trên vòng bi mà nhà sản xuất đã đưa vào sẽ thể hiện nhiều giá trị khác nhau như:Tùy vào số ký hiệu trên vòng bi mà có những giá trị thể hiện khác nhau.

Số 0: Vòng bi tròn một lớp

Số 1: Vòng bi tròn hai lớp

Số 2: Vòng bi đũa ngắn một lớp

Số 3: Vòng bi đũa ngắn hai lớp

Số 4: Vòng bi đũa dài một lớp

Số 5: Vòng bi đũa xoắn

Số 6: Vòng bi đũa tròn chắn

Số 7: Vòng bi đũa hình côn

Số 8: Vòng bi tròn chắn không hướng tâm

Số 9: Vòng  bi đũa chắn.

●› Kết cấu:

Tính theo con số ở vị trí thứ 5 từ phái sang trái có ý nghĩa:

3: Bi đũa vòng chặn trong không có gờ, cấu tạo hình trụ ngắn một dãy.

4: Tương tự như số 3 nhưng vòng bi này chặn có gờ chắn

5: Ở vòng ngoài được thiết kế 1 răng để lắp vòng hãm định vị

6: Cấu tạo 1 long đen chặn dầu được làm bằng thép lá

8: Tương tự số 6, nhưng vòng bi này có 2 long đen chặn dầu

9: Bi đũa hình trụ ngắn một dãy. Thiết kế vòng trong của nó có 1 vành chặn các con lăn mang tín hiệu:

Sai số khe hở vòng bi

Sai số khe hở bạc

Trên đây là những thông tin đầy đủ về vòng bi chữ thập –  khớp nối vạn năng, mong rằng sẽ mang lại cho bạn nhiều sự bổ ích để có thể lựa chọn và mua vòng bi chữ thập sử dụng thuận lợi nhất.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách vui lòng hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách truy cấp website: thegioibacdan.com hoặc gọi vào số 02866844344 giải đáp nhé!

Quảng cáo