Vì sao vòng bi bạc đạn chỉ có mỡ 1 bên.

Tuổi thọ của vòng bi, máy móc có hoạt động trơn tru hay không phụ thuộc rất nhiều vào mỡ bôi trơn. Vì vậy Vòng bi được bôi trơn như thế nào là đúng quy chuẩn được rất nhiều người dùng quan tâm. Trong quá trình sử dụng vòng bi bạc đạn, có những lúc chúng ta sẽ tháo vòng bi ra và phát hiện rằng một số loại vòng bi có mỡ 2 mặt, một số vòng bi lại chỉ 1 mặt có mỡ bôi trơn. Vì sao lại như vậy?

Như chúng ta đã biết trong khi vận hành vòng bi cần phải có mỡ để bôi trơn và chống gỉ đặc biệt là vòng bi cầu. Không có mỡ bôi trơn vòng bi không thể chạy với tốc độ cao, thời gian sử dụng bị rút ngắn.

Trong quá trình sản xuất vòng bi cầu người ta chỉ tra mỡ 1 bên. Nếu tra mỡ cả 2 bên sẽ làm giảm hiệu quả sản xuất, tốn thời gian.

Lúc này có người sẽ đặt câu hỏi: Tại sao có những vòng bi cả 2 bên đều có mỡ?

Nếu cả 2 mặt đều có mỡ thì chỉ có thể là do 2 lý do sau:

●»Lý do đầu tiên: đó là vòng bi đã qua sử dụng. (Trong quá trình quay mỡ sẽ được chuyển đều sang 2 bên)

●» Lý do thứ 2:  đó là vòng bi giá cao. Bởi một số vòng bi đặc thù có giá rất cao thường là những vòng bi có chất lượng tốt, loại này trước khi đưa ra thị trường đều được kiểm nghiệm chất lượng nghĩa là phải cho vòng bi vào hoạt động. Trong khi quay mỡ sẽ được chuyển đều sang 2 mặt. Vòng bi đã qua sử dụng do vậy mà cũng có lượng mỡ phân bố đều 2 bên.

Vì thế vòng bi bạc đạn chỉ một  bên có mỡ bôi trơn là hiện tượng hết sức bình thường. Người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm. Chỉ cần cho vòng bi chuyển động 1 lúc là mỡ sẽ di chuyển đều 2 mặt.

★◦ Một số lưu ý khi sử dụng mỡ bôi trơn.

Trong quá trình vận hành cũng như là sử dụng máy móc, thiết bị, việc tra thêm dầu mỡ để máy móc vận hành 1 cách trơn tru và tránh hao mòn, cũng như là gia tăng tuổi thọ của máy móc.

●». Tra đủ lượng mỡ bôi trơn cần dùng :

Tra mỡ quá nhiều sẽ làm tăng độ ma sát , nhiệt độ tăng cao , hao năng lượng lớn . Tra quá it mỡ bôi trơn dẫn đến bộ phận không đủ khả năng bôi trơn phát sinh ma sát khô gây hư tổn . Thông thường , lượng mỡ cần cho vòng bi là 1/3-1/2 tổng thể tích vòng bi trong.     

●». Chú ý không để lẫn các loại mỡ , thương hiệu , mỡ củ mỡ mới trong quá trình sử dụng :

Cần tránh sử dụng chung một vật đựng đựng 2 loại mỡ khác nhau . Nếu để lẫn mỡ , độ nhỏ giọt của mỡ bôi trơn sẽ giảm , độ xuyên kim sẽ tăng , độ ổn đinh cơ học của mỡ sẽ hạ thấp gây ảnh hưởng máy móc .

●».Chú trọng việc thay mới mỡ :

Vì chất lượng , loại gốc mỡ không ngừng cải tiến , không ngừng thay đổi , thiết bị củ khi dùng mỡ mới cần test thử nghiệm trước khi chính thức dùng , khi thay mới mỡ cần làm vệ sinh sạch sẽ mỡ củ còn sót trên bộ phận bôi trơn .

●». Chú trọng quá trình tra mỡ :

Khi tra mỡ cần kiểm tra mỡ xem có tạp chất không , đồ dựng mỡ có bị nhiễm tạp chất : đất cát , sạn , chất bẩn...

●».Chú ý thay mỡ định kỳ :

Cần chú ý thay mỡ định kỳ theo từng trường hợp cụ thể , hoặc theo kiến nghị của nhà sản xuất , để đảm bảo thiết bị được bôi trơn hiệu quả , giảm chi phí bảo dưỡng máy móc hư hỏng .  

●». Không được dùng vật đựng bằng gỗ hoặc giấy đựng mỡ:

Đề phòng dầu trong mỡ bị gỗ, giấy bị hút mất làm mỡ biến cứng , Mỡ dễ bị lẫn tạp chất , ô nhiễm , nên bảo quản mỡ ở nơi khô thoáng , bóng râm .

●». Tùy mục đích sử dụng dùng các loại mỡ có độ xuyên kim khác nhau :

Hệ thống cung cấp mỡ nên dùng mỡ số 00 đến số 1 , súng bắn mỡ nên dùng mỡ số 1 đến số 3 , mỡ bôi trơn tuổi thọ cao trường kỳ không thay mỡ nên dùng số 2 đến số 3.

Nguồn PKT: http://thegioibacdan.com/

Quảng cáo