Tái sử dụng vòng bi bạc đạn giải pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả

Thực tế hiện nay vòng bi “bạc đạn” là loại phụ tùng thay thế mà hầu hết các nhà máy công nghiệp đều phải quan tâm và sử dụng nhiều nhất. Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi nhưng được sử dụng cho những ứng dụng khác nhau sẽ không giống nhau. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi được xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo: tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc (cao hay thấp), môi trường làm việc (bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất,…). Tuổi thọ làm việc của Vòng bi có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả chi phí mua vật tư thay thế, bên cạnh đó là việc gây ra những ảnh hưởng tới Năng suất Thiết bị, Hiệu quả sản xuất – kinh doanh của Doanh nghiệp. Vì vậy trong quá trình sử dụng tùy vào từng trường hợp cụ thể chúng ta có thể thiến hành thay mới hoặc có thể tái sử dụng  vòng bi cũ nếu chúng vẫn đảm bảo chất lượng.

Việc tái sử dụng vòng bi “bạc đạn” là điều cần thiết và hữu ích vì nó giúp bạn có thể tiết kiệm được một khoảng chi phí để mua vòng bi mới. Dưới đây là một trong những cách đơn giản để tái sử dụng vòng bi - bạc đạn bạn có thể tham khảo:

▪» Dùng xăng để nhúng bạc đạn, với phần áo bi sẽ được tách riêng và rửa bằng xà phòng. Việc ngâm lâu hay ít còn phụ thuộc vào mức độ hỏng nặng hay nhẹ của vòng bi. Với bạc đạn hỏng nhẹ chỉ cần ngâm trong thời gian ngắn (vài giây) bạc đạn sẽ sạch chất bẩn, với những bạc đạn bị chết thì cần ngâm lâu hơn ( khoảng vài phút) để xăng tác động tẩy sạch các vế gỉ sét.

▪» Sau khi ngâm, tiến hành việc vừa xoay bạc đạn vừa nhúng xăng, điều này làm rửa sạch hết cặn bẩn. Bạc đạn sẽ quay trơn trở lại dù chưa được tra dầu mỡ.

▪» Tiếp tục ngâm một lần nữa với lượng xăng mới để cho bạc đạn sạch hẳn

▪» Lấy bạc đạn đạn và áo bi ra, hong cho khô ráo

▪» Bôi mỡ vào hai mặt của bạc đạn, khi bôi nên xoay đều bi để mỡ có thể bám sâu hơn vào các mặt của viên bi. Sau đó lắp bạc đạn và vòng bi lại như ban đầu

★▫ Một số lưu ý khi tái sử dụng vòng bi "bạc đạn":

▪» Khi tháo mở và lắp ráp bạc đạn phải thực hiện đúng cách: Việc lắp ghép vòng bi đúng cách sẽ đảm bảo được việc sử dụng lâu dài. Nếu phát hiện vòng bi có những biểu hiện bất thường mà tuổi thọ vẫn còn dài thì bạn có thể chú ý đến yếu tố là vòng bi chưa được lắp ghép đúng cách. Nên phát hiện sớm và điều chỉnh cách lắp ghép vòng bi vào máy để không phải thay mới vòng bi gây lãng phí tiền của.

▪» Bôi một lượng mỡ vừa đủ để mỡ ép vào và bám dính vào các viên bi

Mỡ giúp cho hoạt động của vòng bi “bạc đạn” được trơn tru, loại bỏ những bụi bẩn một cách hoàn hảo. Đặc biệt chú ý đến những phần bị khuất như hai mặt, những viên bi xoay để mỡ được thấm sâu vào từng bộ phận của bạc đạn, giúp hạn chế những vòng bi bị kẹt và xoay chậm vì thiếu mỡ bôi trơn chuyên dụng. Chú ý khi bôi mỡ cũng không nên lạm dụng quá nhiều, chỉ nên bôi lượng vừa đủ để mỡ đủ độ ép có thể bám dính vào viên bi là được.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tìm ra cho mình một giải pháp cải tạo vòng bi “bạc đạn” phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của mình để có hiệu quả tốt nhất. Hi vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng giúp ích cho việc tái sử dụng vòng bi đạt hiểu quả.

Nguồn PKT: http://thegioibacdan.com/

Quảng cáo