Tại sao vòng bi bạc đạn máy trộn bê tông quả lê bị hỏng?

Máy trộn bê tông  là loại máy thông dụng trong ngành xây dựng công trình cầu đường xá, dân dụng hoặc một số ngành khác như: chăn nuôi, chế biến,..Trong lĩnh vực xây dựng, máy trộn bê tông được sử dụng để trộn hỗn hợp các thành phần: cát, sỏi, xi măng, nước và phụ gia, tạo ra hỗn hợp bê tông xi măng  theo yêu cầu đề ra. Qua đó, chúng nâng cao chất lượng và hiệu quả công trình, tiết giảm rất nhiều chi phí và thời gian cho công việc. Vì chúng có rất nhiều các ưu điểm đã nêu trên nên hiện nay máy trộn bê tông rất phổ biến kể cả ở các công trình lớn, hay các công trình nhỏ lẻ dân dụng.

Một trong số những sự cố thường có thể xảy ra với máy trộn bê tông đó là: máy hoạt động phát ra tiếng kêu to và ồn lớn, nguyên nhân phần nhiều là do vòng bi và bánh răng ăn khớp bị hỏng. Để tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết ngay sau đây nhé:

Hỏng vòng bi "bạc đạn" là một lỗi thường gặp khi dùng máy trộn bê tông quả lê. Máy trộn quả lê là loại máy trộn đơn giản, vận hành dễ dàng, không cần nhiều kỹ thuật. Vậy tại sao nó lại mắc phải lỗi này khi sử dụng?

 1. Nguyên nhân máy trộn quả lê bị hỏng vòng bi “bạc đạn”:

Máy trộn quả lê hoạt động theo cơ chế trộn tự do, trộn phối liệu dựa vào sự nghiêng đổ và quay của thùng trộn. Nó thường có dung tích nhỏ, chỉ tầm 250l, 350l. 450l. Tuy nhiên, nhiều người thường sử dụng máy để trộn vữa bê tông với dung tích lớn hơn mức quy định. Khi trộn quá tải, máy trộn sẽ bị vỡ vòng bi “bạc đạn”, bi không ăn khớp vào bề mặt đường ray, đường ray bị điều chỉnh quá chặt, cong, vênh, hoặc mặt tiếp xúc đứt hay gồ ghề...

Đấy là 1 nguyên nhân, còn 1 nguyên nhân khác nữa có thể là do vòng bi “bạc đạn” không được tra dầu mỡ định kỳ dẫn đến vòng bi rỉ sét, ăn mòn. Trong các nguyên nhân làm hỏng vòng bi “bạc đạn” máy trộn bê tông thì nguyên nhân thứ hai là nguyên nhân chủ yếu thường xuyên gặp phải.

Nếu như tìm ra được chính xác nguyên nhân, giờ chúng ta cần tìm giải pháp giải quyết cho vấn đề này.

2. Biện pháp khắc phục tình trang hỏng vòng bi “bạc đạn” của máy trộn bê tông quả lê:

 Với nguyên nhân thứ nhất, cách khắc phục tốt nhất là bạn cần nắm kỹ thông số của máy trộn bê tông quả lê mình mua để đảm bảo trộn đúng dung tích cho phép. 

Còn với nguyên nhân thứ hai, vấn đề mấu chốt nằm ở chỗ bảo dưỡng và bôi trơn định kỳ máy móc cũng như vòng bi “bạc đạn”. Do đó, bạn cần có lịch trình bảo dưỡng định kỳ cho máy trộn để khắc phục kịp thời các hỏng hóc và kéo dài tuổi thọ của máy. Và bạn còn cần dùng dầu bôi trơn đảm bảo, theo đúng quy định của nhà sản xuất, không bị lẫn quá nhiều tạp chất. 

Trong trường nếu gặp phải các lỗi khó không xác định được nguyên nhân và không có cách giải quyết hiệu quả, bạn bắt buộc cần phải có người chuyên môn để khắc phục.

Trên đây là các cách giải quyết vấn đề hỏng vòng bì “bạc đạn” của máy trộn bê tông quả lê để bạn tham khảo. Ngoài ra, nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào về vòng bi “bạc đạn”, bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách gửi thông tin vào mail http://thegioibacdan.com/ hoặc  gọi số 02866844344

Quảng cáo