Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố kẹt vòng bi bạc đạn

Vòng bi phải được bảo quản, lắp ráp, bảo dưỡng cẩn thận để hoạt động tốt hơn. Nguyên nhân của hoạt động kém hiệu quả cần phải được xác định rõ để ngăn chặn việc tái diễn. Có ba loại dữ kiện cần thu nhập để có thể phỏng đoán đúng các sự cố của vòng bi: thời gian phát sinh sự cố, hiện tượng xảy ra trong quá trình hoạt động, điều kiện hoạt động của vòng bi.

Để vòng bi hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ lâu dài ngoài việc bảo vệ vòng bi và lắp đặt vòng bi đúng cách, chúng ta cần phải biết khắc phục các sự cố khi vòng bi "bạc đạn" đang hoạt động. Một trong những sự cố thường hay gặp phải đó là sự cố kẹt vòng bi bạc đạn mà không phải người dùng nào cũng có thể nhận biết và xử lý được, trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng http://thegioibacdan.com/ timf hiểu về vấn đề này nhé:

★▪ Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vòng bi “bạc đạn” bị kẹt đó là do:

۰» Lựa chọn chất bôi trơn không đúng chất lượng hoặc lượng chất bôi trơn ko phù hợp.

۰» Lắp ráp vòng bi "bạc đạn" không đúng cách.

۰» Vòng bi làm việc quá tốc độ giới hạn.

۰» Vận hành ở nhiệt độ quá cao, có thể làm cho rãnh bi và bi đổi màu, mềm ra và nhanh bị nóng chảy, đãn đến mất khe hở vòng bi "bạc đạn".

Khi vòng bi “bạc đạn” bị kẹt, vấn đề tiếp theo là phải thực hiện rất nhiều các thao tác tháo gỡ khó khăn. Khi vòng bi bị kẹt nơi trục, cho dù bạn có tác động như thế nào đi chăng nữa, vòng bi " bạc đạn" vẫn sẽ bất động. Cuối cùng, người vận hành sẽ buộc phải kiểm tra toàn bộ trục sau đó làm lại trục mới. Tỷ lệ xảy ra vấn đề này sẽ xuất hiện sau đó. Chính xác mà nói, vấn đề này là do cách bạn chọn mỡ bôi trơn (thực ra có một số lý do khác cũng khiến kẹt vòng bi như việc lắp ráp không đúng cách). Mấu chốt của vấn đề là bôi trơn không tốt. Tuy nhiên, bôi trơn kém sẽ dẫn đến việc chức năng của vòng bi "bạc đạn" hoạt động không ổn định do bị ma sát mài mòn, nhưng sẽ không gây ra kẹt. Các loại mỡ bôi trơn được sử dụng không phù hợp chính là thủ phạm.

Có một loại mỡ bôi trơn không xà phòng (thường được gọi là bơ không nhỏ giọt) được hấp thụ bởi Bentonite được nhiều người yêu thích sử dụng trên thị trường. Người bán thường quảng cáo sản phẩm có khả năng chịu nhiệt rất cao. Bentonite được sử dụng rộng rãi; thậm chí cả trong thành phần kem đánh rang chúng ta sử dụng hàng ngày. Nói một cách đơn giản, nó là một loại chất liệu nhựa dẻo cao cấp, đất sét có khả năng giãn nở cao. Thành phần chính được hình thành bởi các tinh thể đá khoáng bị phong hóa, phân bố chủ yếu ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Mỡ bôi trơn Bentonite có tính chống thấm cao, mang lại điểm nóng chảy (nhỏ giọt) cao (lên tới 260°C), và do đó nhiệt độ hoạt động được khuyến cáo là dưới 200°C. Thông thường người bán sẽ cung cấp mỡ Bentonite khi khách hàng yêu cầu tính năng chịu nhiệt cao nhờ chất chịu nhiệt của nó. Nó sẽ không gây nhỏ giọt thậm chí khi bị đốt cháy dưới ngọn lửa, đó là lý do tại sao nó là sự lựa chọn tốt nhất.

Tuy nhiên Bentonite sẽ bị các-bon hóa dưới nhiệt độ và áp suất cao sau một thời gian dài sử dụng do sự suy giảm và thoái hóa của dầu gốc. Nguy hại hơn, nó sẽ hình thành các-bon sau khi kết hợp với kim loại, và sau đó nó sẽ khiến kẹt vòng bi. Thông thường người bán sẽ không nói trước với người sử dụng về vấn đề tiềm ẩn này. Nhưng tại sao Bentonite được sản xuất và bán? Mỡ Bentonite không những có các đặc tính chịu nhiệt cao, mà còn chống nước, điều đó giải thích tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp giấy, nhuộm và công nghiệp hoàn thiện ở môi trường độ ẩm cao, và công nghiệp luyện thép với nhiệt độ và độ ẩm cao.

Do đó, một số ngành công nghiệp như dược phẩm, mỹ phẩm, công nghiệp dệt,… họ không cho phép dầu bị ô nhiễm, sử dụng mỡ Bentonite bởi vì thành phần “chống nóng chảy” của nó. Tuy nhiên, nó yêu cầu sự bôi trơn liên tục để tránh sự phân hủy của mỡ bôi trơn. Có loại mỡ bôi trơn nào khác có thể thay thế mỡ Bentonite? Nếu người vận hàng không thể thay mỡ ở ổ trục thường xuyên thì lời khuyên là nên sử dụng “mỡ xà phòng U-rê”.

Ở châu Âu và Nhật Bản, loại mỡ bôi trơn này đã được bán trên thị trường khoảng 10-20 năm về trước và lượng hàng bán tăng lên mỗi năm. Lượng hàng bán tại Nhật là cao nhất thế giới, và hầu hết trong ngành công nghiệp ô-tô. Công cụ khí đốt và công cụ điện Đài Loan được bán ra trên toàn thế giới. Tuy nhiên, do giới hạn cho thời gian sử dụng là quá ngắn, nên lượng hàng bán không thể vượt xa hơn các sản phẩm cùng loại xuất xứ từ châu Âu, Mỹ hay Nhật. Nó sẽ rất hữu ích nếu chúng ta chuyển sang dùng “Mỡ xà phòng U-rê”.

★▪ Cách khắc phục sự cố kẹt vòng bi “bạc đạn”.

۰» Đầu tiên đó chính là chọn chất bôi trơn thích hợp và tra đúng lượng cần thiết.

۰» Lắp ráp vòng bi "bạc đạn" cẩn thận, kiểm tra chế độ lắp ráp, độ chính xác của trục và ống lót theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

۰» Xem lại chủng loại, chất lượng  vòng bi “bạc đạn” có đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đề ra hay không.

۰» Kiểm tra khe hở vòng bi “bạc đạn”.

Quảng cáo