Mỡ bôi trơn cho vòng bi bạc đạn chịu nhiệt tốc độ cao

Vòng bi cao tốc hay gọi chính xác hơn là vòng bi hoạt động được ở tốc độ cao. Nó là một từ chuyên môn chỉ về các loại vòng bi, bạc có khả năng vận hành chính xác ngay cả khi đạt tới số lần quay trên phút cực cao. Nhờ đó có thể tạo ra những lực mạnh, sâu và dứt khoát.

Thông thường trong vòng bi – bạc đạn cao tốc sẽ được xếp thành một dãy với nhiều viên bi kích thước nhỏ. Nó được sản xuất chủ yếu từ thép hoặc gốm với bề mặt nhẵn cực cao. Kể cả ca trong, ca ngoài và bề mặt bi đều có độ nhám rất thấp (hầu như bằng 0) nên độ ma sát với nhau cực thấp. Nhờ vậy nó có khả năng hoạt động tiếp xúc trượt bề mặt ở tốc độ cao mà ít bị mài mòn.

Ứng dụng thực tế của vòng bi "bạc đạn" tốc độ cao

Vòng bi "bạc đạn" tốc độ cao này thường bắt gặp nhiều ở các loại máy phay, máy cơ khí chính xác CNC hoặc máy drilling (loại máy khoan cho vi mạch điện tử)… Các dòng máy này sẽ chủ yếu dùng bi cầu bằng thép có bề mặt nhẵn.

Với những sản phẩm dùng bi gốm. Nó cho tốc độ quay cao nhất. Có thể lên đến 120.000rpm.

Trong công nghiệp sản xuất hiện nay. Ngoài trong hoạt động chính xác, vòng bi này còn hỗ trợ tốt cho những nơi chịu nhiệt, chịu tải trong nặng. Bởi độ bền của nó cao hơn, có thể tăng tốc hoặc giảm tốc bất chợt mà không sợ ảnh hưởng đến bề mặt của bi.

Nên bạn cũng dễ dàng nhìn thấy nó ở các con lăn chịu tải, con lăn đùn thép nóng….

Tại sao vòng bi “bạc đạn” cần phải được bôi trơn ?

Trên lý thuyết thì bề mặt của bi, của ca là xấp xỉ 0. Con số này thôi cũng cho thấy nó vẫn chưa đạt đến khả năng không bị mài mòn rồi. Nên dù sao nó vẫn cần một lớp bôi trơn thật sự cho mình.

Lý do thứ 2: Khi nó hoạt động nhanh sẽ sinh ra nhiệt khiến bề mặt giãn nở. Có thể sự giãn nở này khiến viên bi bên trong không đảm bảo kích thước và hình dạng chuẩn. Lúc ấy, mỡ vòng bi tốc độ cao chịu nhiệt có thể vừa làm giảm nhiệt độ (làm mát) vừa bù đắp trên bề mặt để cho bi tránh được những va chạm không đáng có.

Tiếp đến thứ 3: Đó là sự tách cặn. Trong sản xuất không thể nào ngăn bụi bẩn công nghiệp, bụi không khí đi vào trong từng linh kiện. Trong ổ bi cũng thế, bụi dù to dù nhỏ vẫn có thể bám vào bề mặt bi gây két và khiến bi không hoạt động đều nhau. Sự mài mòn không đồng nhất sẽ khiến cho vòng bi – bạc đạn bị hư hỏng.

Còn rất nhiều lý do nhỏ nữa để khiến bạn cần phải thực hiện việc bôi trơn vòng bi "bạc đạn" cao tốc bằng mỡ chịu nhiệt cao cấp.

Vậy câu hỏi tiếp theo lại là: “Mỡ vòng bi tốc độ cao chịu nhiệt được sản xuất như thế nào? thành phần ra sao?

Đặc điểm mỡ bôi trơn vòng bi “bạc đạn” chịu nhiệt tốc độ cao

Mỡ bôi trơn vòng bi "bạc đạn" cũng là một sản phẩm được tạo ra như các loại mỡ khác bao gồm: Dầu gốc + phụ gia + chất làm đặc. Tuy nhiên để dùng cho các vòng bi tốc độ cao thì dầu gốc sử dụng chủ yếu là gốc tổng hợp. Phụ gia đi kèm luôn ưu tiên cho việc chịu tải, chịu nhiệt và ít bị hư hỏng.

Quan trọng không kém đó là chất làm đặc. Nó chủ yếu là gốc lithium, cho dầu gốc tăng khả năng chịu tải và chịu nhiệt lên rất cao. Ổn định trong nhiệt độ âm dưới.

Dầu gốc

Khoảng 60% số mỡ vòng bi tốc độ cao chịu nhiệt được sản xuất ra từ dầu gốc tổng hợp. Phần còn lại là dầu bán tổng hợp và dầu gốc khoáng.

Trong mỡ vòng bi thì dầu gốc chiếm từ 70% đến 90%. Nó quyết định tính chất chung của mỡ. Từ khả năng bôi trơn, chịu lún, chịu hao mòn và tự phân huỷ… Dầu gốc càng nhiều thì tính năng bôi trơn, chịu tải càng cao. Tuy nhiên không phải vì vậy mà cứ đưa dầu gốc vào nhiều. Bởi mỡ nhiều khi còn cần khả tăng tản nhiệt, khả năng chịu cực áp, chịu ô xy hoá… Và điều đó lại cần đến 2 thành phần còn lại tạo ra.

Nên cần có tỷ lệ chuẩn cho mỗi sản phẩm.

Chất làm đặc:

Các hãng hiện nay hầu như đều sử dụng 2 loại chất làm đặc chính:

» Chất làm đặc gốc xà phòng: Nó là phương pháp hoá lỏng của quá trình xà phòng hoá. Với chất làm đặc xà phòng sẽ cho mỡ khả năng chịu nhiệt độ cao hơn.

» Các chất làm đặc gốc sáp: Là sản phẩm của hidrocacbon có phân tử lớn ở thể rắn; các loại chất làm đặc gốc sáp này cũng được chia thành hai loại:

●» Các hợp chất paraphin: có nhiệt độ nóng chảy thấp.

●»  Các hợp chất ozokerit : có nhiệt độ nóng chảy cao.

Hiện nay, chất làm đặc từ hidro cacbon (gốc sáp) được sử dụng nhiều hơn. Bởi nó ổn định và có khả năng biến đổi thể trạng đặc loãng linh hoạt hơn. Cho phép tạo ra nhiều loại mỡ vòng bi tốc độ cao chịu nhiệt. Phù hợp hơn nhiều từng loại vòng bi mong muốn.

Phụ gia:

Một số phụ gia thông dụng được sử dụng phổ biến hiện nay:

●» Phụ gia chống lại sự oxy hóa.

●» Phụ gia chịu cực áp cao.

●» Phụ gia chống sự ăn mòn.

●» Phụ gia chịu nhiệt độ.

●» Phụ gia tách nước, khử nhũ.

Đây là những phụ gia mà vòng bi cần nhất. Bởi nó thường nằm ở trong môi trường kín, ít được bảo dưỡng và thay thế. Nên nó cần tuổi thọ cao mà ít bị tác động của môi trường ngoại cảnh đưa vào.

Những ưu điểm của mỡ bôi trơn dùng cho vòng bi “bạc đạn” tốc độ cao.

Đây là phần mà mọi người rất quan tâm. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những ưu điểm chung của loại mỡ vòng bi “bạc đạn” tốc độ cao chịu nhiệt.

Khác với các loại mỡ bôi trơn thông thường, loại mỡ cho vòng bi gia tốc cao này cần khả năng bôi trơn tuyệt vời, ít bị tự phân huỷ trong môi trường kín ở mức độ thời gian vô cùng dài. Và nó luôn cần thể hiện những ưu điểm sau:

●»  Khả năng bôi trơn bề mặt linh hoạt ở nhiều cấp độ nhiệt từ -50 độ C đến 180 độ C

●» Chống oxy hoá bề mặt, ô xy hoá nội phân tử tốt.

●» Không tạo bọt khí cho phép mỡ hoạt động ổn định

●» Biến đổi hình dạng lỏng  sang đặc và ngược lại nhưng không làm thay đổi tính chất của mỡ.

●» Ngăn khí, ngăn bụi cao.

●» Không bị rửa trôi bởi nước thông thường.

●» Ít bị ảnh hưởng bởi hoá chất phổ thông.

Thông Tin Kiến Thức Kỹ Thuật Vòng Bi, Bạc Đạn Được Chuyên Gia Của http://thegioibacdan.com/ Sưu Tầm Và Phân Tích

Liên Hệ Tìm Hiểu Mua Bạc Đạn Vòng Bi Gối Đỡ Hotline: 02866844344.

Quảng cáo