Làm Sao Để Tăng Tuổi Thọ Vòng Bi Bạc Đạn, Gối Đỡ

Nguyên Nhân Gây Ảnh Hưởng Đến Tuổi Thọ Vòng Bi Bạc đạn

Hiện nay, trên thế giới gồm rất nhiều loại vòng bi. Trong đó, vòng bi SKF luôn được rất nhiều người ưa chuộng và tin dùng. Được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực máy móc, thiết bị công nghiệp, chính vì vậy mà giá vòng bi SKF luôn trong top đầu các loại vòng bi công nghiệp. Đi đôi với giá, chất lượng của các vòng bi luôn được người dùng đánh giá cao.  Tuy Nhiên Tuổi thọ hay vòng đời của vòng bi, bạc đạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các chuyên gia khoa học đã nghiên cứu và đánh giá những nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ của vòng bi (bạc đạn). Do đó để tăng tuổi thọ của vòng bi SKF, Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến vòng bi hay bị hỏng hóc, để có các biện pháp khắc phục nhằm tăng tuổi thọ của vòng bi một cách hiệu quả nhất.

NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN TUỔI THỌ VÒNG BI (BẠC ĐẠN)

1. Lắp Đặt Vòng Bi - Bạc Đạn Không Đúng Cách 16%:

Khoảng 16% các trường hợp bị hư hỏng sớm là do lắp ráp không đúng cách thường là do áp dụng lực quá mạnh. . . và sử dụng các dụng cụ lắp ráp không phù hợp. Để lắp ráp vòng bi đúng cách và có hiệu quả cần áp dụng một trong các phương pháp như : cơ khí, thủy lực hoặc máy  gia nhiệt.

2. Bôi Trơn Vòng(Bạc Đạn) Không Đúng Cách 36%:

Bên cạnh các vòng bi có phốt che được lắp đặt để vận hành đến hết tuổi thọ mà không bảo trì, vẫn có 36% các trường hợp vòng bi bị hư hỏng sớm là do việc sử dụng các chất bôi trơn không đúng chủng loại và không phù hợp. Chắc chắn, các vòng bi không được bôi trơn đúng cách sẽ hư hỏng rất nhanh so với tuổi thọ của nó.

Do vòng bi thường là chi tiết khó tiếp cận trong máy móc thiết bị nên việc bôi trơn dễ bị bỏ quên và do đó, thường là nguồn gốc gây ra các sự cố. Ở những vị trí khó thực hiện việc bôi trơn, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng hệ thống bôi trơn tự động  để đạt được hiệu quả tối ưu.

3. Sự Nhiễm Bụi Bẩn Của Vòng Bi (Bạc Đạn) 14%:

 Là một chi tiết có độ chính xác cao nên vòng bi sẽ không thể làm việc tốt khi nó và chất bôi trơn bị nhiễm bẩn. Vì vòng bi có phốt che được bôi mỡ sẵn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các loại vòng bi được sử dụng, nên ít nhất 14% các trường hợp vòng bi hư hỏng sớm là do bị nhiễm bẩn vì không được che che chắn hữu hiệu.

4. Hiện Tượng Mỏi Của Vòng Bi (Bạc Đạn) 34% :

34% các trường hợp vòng bi hư hỏng sớm khi thiết bị hoạt động quá tải, không được bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng không đúng. Có thể tránh các trường hợp hư hỏng bất thường, vì khi bắt đầu chớm hư hỏng, vòng bi sẽ "phát ra" các dấu hiệu bất thường. Nếu sớm phát hiện và khắc phục sẽ kéo dài tuổi thọ vòng bi hơn.

Bí Quyết Tăng tuổi thọ của Vòng Bi SKF

Sử dụng các loại dầu bôi trơn đúng với các loại vòng bi SKF khác nhau để tăng tuổi thọ của vòng bi : Dầu mỡ bôi trơn với vai trò là chất bôi trơn, khiến giảm đi ma sát, sự hao mòn, chúng cũng với chức năng truyền và dẫn nhiệt hiệu quả. Do đó, tùy thuộc vào mỗi mẫu vòng bi, bạc đạn mà nhà phân phối với thể khuyến cáo dùng chiếc dầu mỡ nào cho phù hợp. Vì mỗi loại dầu mỡ bôi trơn sẽ có độ nhớt và sở hữu khả năng hoạt động trong từng điều kiện khác nhau. Do đó để tiêu dùng đúng dòng, bạn cần tham khảo khuyến cáo của nhà cung ứng.

Một số cái vòng bi, bạc đạn đã nhà phân phối đã tra dầu, hoặc mỡ bôi trơn vào trong qua trình sản xuất. Chúng ta với thể mua về lắp đặt và sử dụng luôn mà không cần tra thêm. Với một số trường hợp khi mua về người ta thường mở nắp vòng bi và tra thêm. Điều này là không nên bởi vì khi tra thêm nếu không cộng dòng mang dòng đã mang sẵn thì cực kỳ nguy hại. Khi trang bị hoạt động, dầu mỡ bên trong chúng có thể phản ứng do không làm cho việc ở chế độ cùng nhau, sẽ tạo ra cặn kết dính gây ảnh hưởng trực tiếp tới vòng bi. Nếu cái dầu mỡ tra vào cộng loại mang mẫu dầu mỡ sở hữu sẵn, điều này cũng không tốt vì nó cũng làm giảm đi độ nhớt, giảm đi sự truyền nhiệt do đó ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của vòng bi.

Để với thể khắc phục tình trạng hỏng hóc của vòng bi, người dùng cần phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản lúc tiêu dùng, hãy đọc kỹ catalog, thông số vòng bi SKF và các yếu tố liên quan.

Thường xuyên theo dõi tình trạng làm việc của vòng bi để sớm khắc phục nếu vòng bi bị hư hỏng.

Kiểm tra vòng bi thật tốt khi người bán giao cho: vòng bi phải còn nguyên bao bì, đóng gói của nhà sản xuất, không bụi bẩn, được bảo quản sạch sẽ.

Bảo trì, bảo dưỡng máy định kỳ.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn người mua phương pháp làm tăng tuổi thọ của vòng bi SKF.

Trưởng phòng tư vấn Kỹ thuật" thegioibacdan.com

Mr.JONSON

Chúc người dùng thành công!

 

 

 

 

Quảng cáo