Cấu tạo và chức năng vòng bi, bạc đạn công nghiệp.

Đối với những kỹ sư cơ khí thì chẳng có gì xa lạ với vòng bi, đạn bạc nhưng đối với các bạn – những người chưa có chuyên môn về ngành hoặc chưa tiếp xúc, chắc hẳn thuật ngữ vòng bi, bạc đạn đã khó hiểu chưa nói đến việc biết được cấu tạo cũng như chức năng của chúng như thế nào .
Trên thực tế, vòng bi “bạc đạn” rất quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày vì chúng  được sử dụng phổ biến trong máy mọc, thiết bị thông dụng như: sấy tóc, máy giặt… ...
Nhưng do vòng bi bạc đạn vốn là những chi tiết nhỏ nằm phía trong động cơ máy nên chúng ta thường không dễ nhận dễ ra chúng. Bài viết này nhằm mục địch cung cấp thông tin cơ bản về vòng bi đạn bạc giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Vòng bi hay còn được gọi là ổ lăn, bạc đạn - là chi tiết truyền động cơ khí quan trọng và phổ biến (được tiêu chuẩn hóa ở phạm vi toàn cầu). Vòng bi thường có được cấu tạo từ nhiều chi tiết khác nhau.

Thông thường vòng bi công nghiệp có cấu tạo 5 phần chính gồm có: vòng ngoài, vòng trong, con lăn, vòng cách và phớt.
- Vòng ngoài được lắp cố định với vỏ chi tiết máy móc thiết bị.
- Vòng trong được lắp cố định với trục máy. Phía bên trong của vòng trong có rãnh hình trụ hoặc hình rãnh tùy theo từng loại vòng bi khác nhau.
- Con lăn: Có nhiều dạng của con lăn, ứng với mỗi dạng này sẽ có cách gọi vòng bi khác nhau, như là: Con lăn cầu (vòng bi cầu), con lăn trụ (vòng bi trụ), con lăn tang trống (vòng bi tang trống), con lăn hình côn (vòng bi côn) hay con lăn hình kim (vòng bi kim)…

- Vòng cách: dùng để định vị viên bi tại những khoảng cách cố định giữa cách rãnh bi. Thường có 3 loại là vòng cách bằng thép, bằng đồng và bằng nhựa. Mỗi loại vòng cách có những ưu nhược điểm khác nhau, tùy vào ứng dụng cụ thể người dùng sẽ chọn loại vòng cách phù hợp.
- Phớt: Có nhiều loại vòng bi được trang bị thêm phớt (bi cầu, tang trống, kim…) với mục đích giữ mỡ và chắn bụi. Tùy từng ứng dụng mà phớt được làm bằng sắt hoặc nhựa.
Với cấu tạo 5 phần, vòng bi là chi tiết máy nhỏ nhưng lại chiếm vị trí rất quan trong, nó được ví như “ trái tim” của các máy móc thiết bị. Nhờ những tính năng ưu việt của mình mà vòng bi ngày càng khẳng định mình trong việc sử dụng sản xuất các máy móc, thiết bị.

Chức năng chính của vòng bi “bạc đạn” gồm:

ⱶ› Chịu lực, trọng tải lớn: Một vòng bi nhỏ có thể chống đỡ và chịu tác dụng về lực theo nhiều hướng khác nhau tùy theo cấu tạo của chúng cho từng môi trường làm việc chuyên biệt.

ⱶ›  Giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động xoay, nguyên nhân làm giảm hiệu suất làm việc của máy móc thường do lực ma sát gián tiếp hoặc cả những tác động trực tiếp trong quá trình hoạt động do vậy hiệu suất lao động giảm, không thể phù hợp với sự cạnh tranh trên thị trường về giá. Và khi đó vòng bi giúp máy giảm lực ma sát lớn hỗ trợ tuyệt đội quá trình hoạt động máy giúp nguồn, tốc độ máy nhanh hơn, hiệu quả công việc cao hơn

ⱶ›  Truyền chuyển động:  Mang lại cho máy sự hoạt động liên tiếp, ổn định của chi tiết máy cũng như sự phụ thuộc trong chuỗi quy trình làm việc của máy.

ⱶ› Định vị trục: Giúp máy hay các chi tiết không bị rời xa vị trí kho hoạt động, qua đó nâng cao hiệu suất làm việc, giảm thiểu chi phí sửa chữa cho doanh nghiệp.

Như vậy có thể thấy vòng bi - bạc đạn công nghiệp giúp tăng cường các chức năng của máy móc thiết bị và giúp tiết kiệm năng lượng. Vòng bi làm công việc của một trợ thủ âm thầm, trong môi trường khắc nghiệt, ẩn trong máy móc mà chúng ta không thể nhìn thấy chúng. Nhưng chúng chính là chi tiết máy quan trọng cho sự vận hành ổn định của máy móc thiết bị và đảm bảo hiệu suất cao nhất của nó.

 Với nhiều chức năng ưu việt nên vòng bi "bạc đạn" được sử dụng rất  rộng rãi trong cuộc sống: từ máy móc thô sơ như: Xe đạp, xe máy​​​​ đến thiết bị hiện đại như: ô tô, tàu điện, ngành y tế, công nghiệp vũ trụ. Vòng bi xuất hiện​​​​​​ trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống hiện nay. Chỉ chiếc vòng bi nhỏ bé nhưng lại có công dụng quan trọng và ngày càng khẳng định vai trò của mình trong cuộc sống thường ngày cũng như trong nền công nghiệp hiện đại.

Quảng cáo