Cách Kiểm Soát Sự Quá Nhiệt Vòng Bi Bạc Đạn Hiệu Quả

Vòng bi bạc đạn bị nóng lên hay còn gọi là hiện tượng quá nhiệt sẽ có nhiều tố tác động vào tùy mức độ và nhu cầu hoạt động. Chính vì đó, việc kiểm soát được hiện tượng quá nhiệt đòi hỏi người tiêu dùng phải đút kết cách sử dụng thật sự hợp lý để đảm bảo nhiệt độ trong vòng bi "bạc đạn" luôn hoạt động ổn định.

Ở nhiệt độ bình thường của vòng bi "bạc đạn" cũng được so sánh với nhiệt độ ngoài trời để dễ nhận biết rõ hơn. Vòng bi "bạc đạn" sẽ bị nóng lên chỉ sau một khoản thời gian chuyển động nhất định và chỉ tầm 1 đến 2 tiếng thì đạt mức ổn định.

Tùy theo tốc độ quay, điều kiện sử dụng phục vụ mục đích cũng như tải trọng tùy chỉnh khác nhau mà vòng bi bạc đạn sẽ có một mức nhiệt độ là tuyệt đối khác nhau. Trường hợp lắp đặt không đúng tiêu chuẩn tuy là dù được bôi trơn bằng dầu mỡ tiêu chuẩn đầy đủ thì nhiệt độ của vòng bi công nghiệp cũng sẽ tăng lên một cách nhanh chóng.

Nhiệt độ vòng bi "bạc đạn" càng tăng lên thì điều đó có nghĩa là thực trạng vòng bi công nghiệp đang gặp vấn đề thật sự. Nhiệt độ vòng bi tăng quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của vòng bi. Chúng có thể làm thay đổi kích thước của vòng bi trong quá trình hoạt động. Ngoài nguyên nhân lắp ráp, vẫn có thể là do nhiệt độ ở môi trường hoạt động của vòng bi, độ rơ không được đảm bảo, bên trong vòng bi có thừa các tạp chất hoặc do quá trình lắp ráp vòng bi công nghiệp tạo hiện tượng bị kẹt khựng. Vì vậy, chúng ta cần biết cách kiểm soát vòng bi bạc đạn quá nhiệt nhằm để đảm bảo quá trình hoạt động của máy móc thiết bị diễn ra thuận lợi nhất, duy trì sự liên tục của dây chuyền từ đó giúp nâng cao hiệu quả sản xuất.

Các phương pháp sử dụng vòng bi "bạc đạn" để đảm bảo nhiệt độ luôn ổn định

۰Lựa chọn chủng loại vòng bi bạc đạn chính hãng.

Khi mua và sử dựng vòng bi bạc đạn, chúng ta đầu tiên là quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng và giá thành. Nhưng nếu chúng ta chỉ vì quan tâm đến giá thành mà xem nhẹ và chọn vòng bi không đúng chất lượng sẽ có thể khiến cho thiết bị gặp các vấn đề không mong muốn trong đó có hiện tượng quá nhiệt.

Đi cùng lý do dẫn đến việc nhiệt độ vòng bi bạc đạn tăng nhanh như vậy: chất liệu từ ổ bi, yếu tố chuyển động bên trong hay sự trễ của các yếu tố liên quan đến chuyển động. Bên cạnh đó, sự trượt giữa các yếu tố chuyển động và các bộ phận phân ly khác, chất bôi trơn liều lượng chất lượng.

Lượng tạo nhiệt tạo ra từ các nguồn kể trên sẽ làm việc thay đổi tải trọng, tốc độ quay, chất lượng, hình dáng và loại dầu bôi trơn sử dụng của vòng bi công nghiệp. Khi vòng bi công nghiệp làm việc ở  tốc độ quá cao, tải trọng cao nữa hay tải trọng thấp sẽ chạy mát hơn. Nếu  việc chọn đúng vòng bi công nghiệp sử dụng cho máy móc hoạt động được lựa chọn đúng là điều quan trọng.

۰Lựa chọn chủng loại chất bôi trơn sử dụng cho vòng bi bạc đạn.                 

Việc chọn mỡ bôi trơn luôn được yêu thích hơn nhờ là nhờ vào nhiều ưu điểm tối ưu như dễ thao tác, phổ biến và giá thành lại thấp, nhưng do chúng lại không giúp được việc hạ nhiệt cho vòng bi công nghiệp. Trong khi đó, dầu bôi trơn lại luôn có khả năng làm mát hơn nhiều lần, tuy vậy đòi hỏi phải sử dụng phương tiện kiểm soát nhiệt tốt.

Dầu bôi trơn sử dụng vòng bi công nghiệp cực kỳ hữu ích khi sử dụng trong máy bơm chất lỏng nóng và tua-bin khí làm mát- những trường hợp yêu cầu vòng bi công nghiệp phải hoạt động trong nhiệt độ cao.

۰ Điều chỉnh lưu lượng dầu sử dụng vòng bi bạc đạn.

Trường hợp sử dụng một lượng dầu nhỏ trong ổ trục lăn của vòng bi công nghiệp để phục vụ mục đích bôi trơn. Tạo liên kết giữa lưu lượng dầu sử dụng đi cùng nhiệt độ vòng bi công nghiệp là một điều khá phức tạp. Trên thực tế,  nếu lưu lượng dầu chảy nhanh quá cũng sẽ làm tăng sự chuyển đổi nhiệt nhanh. Đó thực sự chính là yếu tố sinh ra lượng nhiệt lớn bởi vì tạo đảo khuấy và loạn của dầu. Kết luận, nhiệt độ của vòng bi công nghiệp sẽ như thế nào sẽ phụ thuộc vào mức lưu lượng chảy của dầu. Nó sẽ thể tăng lên cao hoặc ngưng lại sau đó.

Trong các ứng dụng việc đòi hỏi tốc độ cao như tua – bin khí, việc lượng dầu bôi trơn sẽ chuyển động đều xung quanh vòng bi công nghiệp nhằm để duy trì tính năng làm tối ưu mát.

۰Luồng không khí cho Vòng bi - Bạc đạn.

Bên cạnh những hệ thống được sử dụng mà ở đó lượng dầu bôi trơn có hiện thượng không có sự tuần hoàn thực sự trơn tru, thì việc làm mát được chủ yếu sẽ dựa vào luồng không khí tối ưu. Bở vì hệ số đối lưu của một lượng không khí không có sự lưu chuyển hòa hợp sẽ thấp hơn rất nhiều so với một hệ số đối lưu của không khí đang được chuyển động tối ưu. Nhờ vậy mà nhiệt độ của vòng bi công nghiệp sẽ nhanh chóng hạ thấp hơn ở mức ổn định tối ưu nhất.

Đúc kết, có thể nói rằng, vòng bi công nghiệp chính là bộ não của máy móc. Nếu vì vòng bi công nghiệp gặp vấn đề đương nhiên thì máy móc cũng khó hoạt động trơn chu và hiệu quả. Chính vì lẻ thế, người dùng phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của vòng bi công nghiệp để có thể đưa ra những biện pháp phòng tránh, sửa chữa để không gặp những tổn thất nặng nề.

Nguồn PKT: http://thegioibacdan.com/

Quảng cáo