Bạc Đạn Xe Máy 6200 2RS Đùm Trước Xe Max

Vòng bi xe máy hay còn được gọi là bạc đạn xe máy là một bộ phận rất quan trọng của những chiếc xe máy nói riêng và ở trên tất cả những thiết bị cơ khí nói chung. Bạc đạn đóng vai trò vô cùng quan trọng, để giúp cho chiếc xe của bạn có thể giữ thăng bằng, giảm thiểu ma sát một cách tối đa nhất.

Khi bạn đi vào đường dằn xóc, các bạn bẻ lái điều khiển xe rất khó, phanh lại có cảm giác vòng bi bị rơ, cổ lái kêu lạch xạch. Khi đó bạn chống đứng xe lên, dùng tay nắm vào bánh xe và nhún lắc thử thấy bị rơ tức là bạc đạn đã hư, mòn, cần phải thay mới ngay. Trong bài viết dưới đây mời các bạn cùng với chúng tôi tìm hiểu cách kiểm tra và thay vòng bi (bạc đạn) đùm trước của xe máy Max.

Bạc đạn 6200 2RS dùng cho Đùm Trước Xe Max

Trước tiên mua thay bạc đạn chúng ta cần mua đúng mã bạc đạn 6200 2RS Koyo dùng cho đùm trước xe Max.

Thông số vòng bi 6200 2RS Koyo.

Đường kính trong (d): 12 mm

Đường kính ngoài (D): 32 mm

Độ dày (B): 10 mm

Vòng bi xe máy 6200 2RS Koyo có thời gian vận hành dài phần lớn do nguyên liệu sản xuất vòng bi 6200 2RS có tốc độ mài mòn thấp, độ cứng cao và quy chuẩn phù hợp với ứng dụng của xe máy.

Một lưu ý khi mua bạc đạn đó là bạn nên nói rõ loại xe, đời xe để người bán hàng tư vấn đúng loại phụ tùng bạn cần. Bởi xe Nhật và xe Trung Quốc cũng không dùng chung 1 loại bạc đạn được, vì thông số, vòng bi và lỗ cốt thường không giống nhau. Và bạc đạn bánh trước với bạc đạn sau cũng khác nhau, bạn cần nói rõ để mua cho đúng. Nếu có điều kiện, bạn nên đưa xe ra tiệm phụ tùng để mua là chính xác nhất.

Các bước tiến hành thay bạc đạn

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết và tiến hành thay bạc đạn cho xe của mình.

Bước 1: Tháo bánh xe

Bước 2: Loại bỏ bạc đạn bị hỏng, lau sạch lồng đựng bạc đạn

Bước 3: Thay bạc đạn mới.

Bước 4: Lắp lại bánh xe và kiểm tra hiểu quả của việc thay thế.

Nguyên nhân gây hư hỏng bạc đạn:

Có thể kể đến một số nguyên nhân gây hư hỏng bạc đạn như sau:

- Lỏng phốt : bất kì bánh xe nào cũng có phốt cao su đen ở mặt bít ngoài cùng. Phốt này sẽ có đường kính ngoài bằng với đường kính ngoài của bạc đạn, đường kính trong sẽ bằng với đường kính ngoài cục canh bánh xe. Khi phốt này lỏng thì nước hoặc bụi sẽ len lỏi vào bên trong. Bụi sẽ khiến cho bi bặc đạn bị biến dạng, nước sẽ rửa trôi lớp mỡ bò bôi trơn bạc đạn.

 - Tra thêm mỡ bò : đối với một số loại bạc đạn có nắp thì nhà sản xuất đã cho đủ lượng mỡ bò cần thiết để bạc đạn hoạt động êm ái cho đến hết tuổi thọ của nó. Việc cho thêm mỡ bò sẽ làm cản trở chuyển động gây nóng bạc đạn, nếu cạy nắp bít không cẩn thận có thể làm hư chi tiết bên trong bạc đạn.

- Lỏng lưng : việc đóng bạc đạn vào bánh xe không đều có thể dẫn tới hư sơ mi lót bạc đạn. Khi sơ mi này không tròn thì các bạc đạn sẽ không đồng tâm, dẫn đến hư hại. Bạc đạn hư lâu ngày không thay cũng sẽ làm hư sơ mi lót lưng bạc đạn.

- Đã đạt tới tuổi thọ : các loại bạc đạn đều được nhà sản xuất quy định tuổi thọ. Khi bạc đạn tới tuổi thọ thì sẽ tự hư. Môi trường làm việc không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạc đạn.

 - Quá nhiệt : bạc đạn bánh xe hoạt động ở mức nhiệt thấp. Khi nhiệt độ quá cao, bạc đạn bị làm nóng thì các viên bi sẽ nở ra, gây bó cứng bạc đạn nhưng do bánh xe quay thì bi cũng bị ép quay theo, kết quả là bi bị mòn.

 - Quá tải : bạc đạn bánh xe chỉ chịu tải nhẹ và tải trung bình. Nếu chở quá tải, lực ép lên bi bạc đạn quá lớn thì bi sẽ mòn.

Dấu hiệu nhận biết bạc đạn bị hư:

- Xét theo cấp độ hư hỏng từ thấp đến cao thì ta có thể nhận thấy như sau:

- Rỉ nước ra từ cốt bánh xe: một ngày nào đó, từ cốt bánh xe của bạn xuất hiện những vạch ố vàng. Đó là khi bạc đạn đã hết tuổi thọ, mỡ bò đã biến chất thành nước và chảy ra khỏi cốt bánh xe, tạo nên những vạch ố vàng nhìn giống như rỉ sét.

- Xe chạy bị sàng/quơ: khi bẻ lái mà xe hơi bị lắc thì có khả năng bạc đạn của bạn bị hư, bánh xe bị đảo.

- Lỏng bánh: 1 bạc đạn bị hư sẽ khiến cho 2 bạc đạn trong bánh xe không đồng tâm, việc đó sẽ khiến cho bánh xe bị lắc hay còn gọi là lỏng bánh.

- Phát ra tiếng kêu khi di chuyển : khi di chuyển, bạc đạn hư sẽ gây ra tiếng kêu bất thường ở cốt bánh xe.

Tác hại khi không thay bạc đạn:

Khi bạc đạn hư mà không thay thì xe bạn có bị hư gì nữa không. Câu trả lời là có. Khi đó xe của bạn có thể gặp một số vấn đề sau:

- Bánh bị đảo, càng chạy lâu càng đảo nhiều, càng khó điều khiển xe.

- Đĩa bị nóng : bánh bị lắc thì đĩa thắng sẽ bị cạ vô bố thắng, cạ bố nhiều có thể gây sôi dầu và kết quả là mất thắng hoặc đĩa thắng bị mòn.

- Hư sơ mi gắn bạc đạn : bánh xe của bạn chưa hư sơ mi lót lưng bạc đạc nhưng bạc đạn của bạn bị hư mà bạn không thay thì bạc đạn sẽ lắc và phá hư sơ mi của bánh xe.

- Đối với xe thắng đĩa thì bánh bị lắc sẽ phá hư cơ cấu thắng đĩa, mòn đĩa và mòn bố thắng không đều.

- Phát ra tiếng kêu khó chịu khi di chuyển.

Một số lưu ý khi thay bạc đạn:

Sử dụng dụng cụ chuyên dùng để lấy bạc đạn ra khỏi bánh xe

Để bạc đạn được bền nhất, chúng ta cần phải đảm bảo một số việc sau:

- Đóng bạc đạn đều tay: việc đó sẽ giúp cho sơ mi lót bạc đạn không bị hư hỏng, cả 2 bạc đạn ở cốt bánh xe đều đồng tâm.

- Không tháo ra đóng vô bạc đạn quá nhiều lần, điều đó sẽ làm sơ mi lót bạc đạn bị hỏng.

- Phốt chặn nước và bụi phải khít : việc sử dụng phốt kém chất lượng sẽ khiến cho bụi hoặc nước có thể đi vào bên trong bạc đạn gây hư hỏng bi.

- Hư một cái nên thay cả cặp : có thể một vài người xe tiết kiệm, hư cái nào thì thay cái đó. Nhưng làm như vậy thì cái còn lại không thay khi chạy được một thời gian cũng sẽ hư, bạn lại mất thời gian tháo ra thay lại. Vậy nên tốt nhất nên thay cả cặp để đảm bảo sự đồng đều và thời gian sử dụng.

- Đảm bảo lưng bạc đạn khít : sơ mi lót bạc đạn góp phần tạo nên tuổi thọ của bạc đạn. Sơ mi lỏng, bạc đạn sẽ lỏng.

- Nên dùng cảo giựt để lấy bạc đạn bánh xe ra an toàn nhất

- Nên thay loại bặc đạn chất lượng, có xuất xứ rõ ràng. Bạc đạn kém chất lượng thì đồng nghĩa với tuổi thọ sẽ thấp.

Xe là vật dụng giúp ta đi lại, chăm sóc cho xe của mình tốt thì công việc sẽ không bị chậm trễ. Vì vậy hãy dành một ít thời gian chăm sóc xe của mình, đừng để xe hư nhiều hơn, sửa sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

CUNG CẤP THÔNG SỐ BỞI CHUYÊN GIA CAMPANY THEGIOIBACDAN.COM

-------------------------------------------------------------------------------------------------

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc nhận được giá tốt nhất, xin Quý khách vui lòng liên hệ

   Hotline. 0947.29.33.29 - 028.668.44.344.-FAX:02854.274.036

   Hoặc truy cập website : THEGIOIBACDAN.COM

   Trân trọng cám ơn và kính chào Quý khách.

 

Quảng cáo