Bạc đạn, Vòng Bi Chữ thập Dùng cho bánh lái Ô tô Máy kéo các loại

Tìm hiểu Về Bạc đan, Vòng Bi Nói Chung & Bạc Đạn Chữ Thập nói riêng

Hôm nay Chúng Tôi giới thiệu cho bạn đọc thông tin chuyên biệt về Bạc đạn, Vòng bi Chữ thập, Được sử dụng chủ yếu cho Ô tô . Máy kéo. Máy nông nghiệp các loại

Bạc Đạn Vòng Bi Chữ Thập Là Gì .?

- Như chúng ta đã biết, vòng bi là chi tiết không thể thiếu trong chuyển động quay của nhiều máy móc, thiết bị. Và với nhiều lĩnh vực khác nhau thì chúng ta lại sử dụng những kiểu vòng bi khác nhau để tăng tính chịu lực, chịu được áp suất cũng như nhiệt độ của vòng bi trong từng điều kiện làm việc khác nhau. Vòng bi chữ thập ra đời để đáp ứng sự chịu lực cùng lúc từ nhiều phía. Cùng với các linh kiện đi kèm, vòng bi chữ thập có tác dụng điều chỉnh hướng chuyển động của hộp số, tốc độ quay, hộp điều khiển của các thiết bị máy móc.

Bạc đạn chữ thập được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như: các phương tiện giao thông (xe bus, xe tải, xe thể thao, xe du lịch, xe ô tô con, xe cứu hỏa, xe ca, xe cần cẩu trục, xe xúc ủi, xe téc, xe bồn, xe ben,…), hộp số của bộ giảm tốc, hộp điều khiển chuyển động (cán kéo thép, băng chuyền,…), lĩnh vực khai khoáng, xăng dầu, hóa chất, nông nghiệp, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ.

Đặc Điểm Của Bạc đạn, Vòng Bi Chữ Thập

Với thiết kế hình chữ thập bằng chất liệu thép cứng, vòng bi này giúp tăng độ bền cho quá trình sử dụng. Do chuyển động tròn đều quanh trục nên vòng bi chữ thập có thể dễ dàng tác động đến các chi tiết và bánh lái theo góc 360°.

Có thể hình dung cấu tạo của vòng bi chữ thập gồm phần thân (được thiết kế với các thanh chặn, thanh ngang sao cho các viên bi dễ dàng di chuyển) và 4 đầu nối lắp vào 4 trục ổ bi. Đầu của vòng bi chữ thập có thể có nhiều hình dáng khác nhau như tròn, tròn có họa tiết, vuông lắm tai,…

Chi Tiết Bạc Đạn Chữ Thập

Bạc đạn chữ thập là loại bạc đạn kim phức hợp có cấu tạo khá đặc biệt gồm trục hình chữ thập và gắn 4 vòng bi mở 4 đầu trục (4 vòng bi kim này bị bít 1 đầu), giúp nối 2, 3, hay 4 trục không cùng hướng ( trục các đăng) truyền động nhịp nhàng cùng nhau. Hay đơn giản bạn cứ hình dung chúng như cây thánh giá với bốn đầu đều lắp bánh lăn.

Trong quá trình chế tạo, nhà sản xuất cần quan tâm đến những chỉ tiêu về kích thước sau: đường kính ngoài vòng bi kim, chiều dài của trục. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu cung ứng loại bạc đạn chữ thập này đến từ các quốc gia như Nhật, Mỹ, Trung Quốc, với tiêu chí chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế, cụ thể có 2 dòng sản phẩm chính sau: vòng bi chữ thập phe cài trong và vòng bi chữ thập phe cài ngoài.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Vòng Bi Chữ Thập

Các vòng bi bạc đạn chữ thập và các chi tiết linh kiện đi cùng được dùng để điều chỉnh tốc độ quay, hướng chuyển động trong các hộp số, hộp điều khiển của các thiết bị máy móc dây chuyền và xe ô tô.

Đặc biệt là dùng trong lĩnh vực xe ô tô, không chỉ phù hợp cho di chuyển đường trường mà còn tích hợp cho những dòng xe chuyên dụng trong điều kiện môi trường làm việc khắc nghiệt. Hay bạc đạn chữ thập cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp: cán kéo thép, băng chuyền, ...

Tùy thuộc vào công việc cụ thể mà kích thước của chúng sẽ được điều chỉnh cho thích hợp, do vậy khi có nhu cầu sử dụng, thay thế người thợ cần xác định đúng, rõ loại bạc đạn chữ thập mà mình cần dùng nhằm hạn chế những hư hại không đáng có xảy ra trong quá trình vận hành máy nhé.

Hãy tìm đọc Tại Thegioibacdan.com Những bài viết cực kỳ bổ ích. chuyên biệt cho từng dòng sản phẩm, sử dụng dụng cho từng loại máy móc thiết bị riêng biệt.

Bài viết của Chuyên gia về Bạc đạn, Vòng bi tại websaite: Thegioibacdan.com and COMPANY

Quảng cáo