Vòng bi, bạc đạn thay đổi như thế nào qua thời gian

Qua nhiều thời gian hoặt động vòng bi bạc đạn sẽ có nhiều thay đổi rõ rệt, chúng ta rất dễ có thể nhận thấy được điều này. Nhưng bạn cũng phải có một chút kinh nghiệm để giữ được vòng bi lâu dài.

Vòng bi (bạc đạn) là bộ phận gần như bắt buộc phải có trong các hệ thống máy móc, giúp các bộ phận máy vận hành ổn định. Trên thị trường, bạc đạn không chỉ có 1,2 loại  mà có đến hàng trăm nghìn chủng loại khác nhau, từ nhiều thương hiệu nổi tiếng. Bạc đạn sẽ thay đổi liên tục qua thời gian để có thể cải tiến tốt hơn, đáp ứng nhu cầu sử dụng cao hơn từ người tiêu dùng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về sự thay đổi của bạc đạn công nghiệp qua thời. Cũng như cách để bảo vệ vòng bi để tăng tuổi thọ. 
◦ Các loại bạc đạn trên thị trường hiện nay.
Có rất nhiều dòng bạc đạn, từ những loại nhỏ bằng đầu đũa cho đến những loại lớn như chiếc đu quay với trọng lượng lên hàng tấn. Bạn nên biết rằng, mọi vật hoạt động bằng máy móc trên trái đấy đều phải sử dụng bạc đạn tương ứng. Sẽ chẳng nói quá lên khi không có bạc đạn thì các loại máy móc vận hành đều đứng im.
Mọi vật xung quanh ta đều sử dụng bạc đạn, ví dù khi sửa xe máy cùng phải dùng đến 9 loại bạc đạn khác nhau. Muốn quạt quay, tủ lạnh - máy giặt hoạt động,.. cũng phải cần bạc đạn để có thể hoạt động ổn định.
Khi sử dụng dầu bôi trơn đúng cách, thì mức độ giảm ma sát của bạc đạn tốt hơn cũng như góp phần giảm sự hao mòn. Bên cạnh đó, nó còn giúp tiết kiệm nhiên liệu, chống hao mòn khi sử dụng khi so với việc thay bánh xe, trục bạc nâng đỡ hay bánh răng mới. Các loại bạc đạn đã được nâng cấp vượt trội để nâng cao tuổi thọ sử dụng.

Các thương hiệu vòng bi (bạc đạn) nổi tiếng nhất hiện nay gồm có:  vòng bi SKF, vòng bi FAG, bạc đạn hiệu TIMKEN, hiệu vòng bi NSK, vòng bi NTN, vòng bi Nachi, hiệu vòng bi KOYO, …

◦ Các dấu hiệu đơn giả nhất nhận biết tình trạng của bạc đạn khi đang sử dụng

Nhìn vào các thông số như độ rung động, nhiệt độ, độ ồn, … sẽ phản ánh được tình trạng hoạt động của vòng bi như thế nào. Phương pháp được các nhà sản xuất đánh giá cao nhất chính là người dùng phải luôn theo dõi trạng thái sử dụng của bạc đạn và đưa ra những dự đoán sớm về các vấn đề hư hỏng của bạc đạn mỗi ngày. Đó chính là cách để đo và phân tích rung động của vòng bi.

◦ Bảo vệ bạc đạn - vòng bi như thế nào để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất?

Đầu tiên là bạn nên thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất về loại bạc đạn đang sử dụng. Cách lắp đặt hay chọn mua bạc đạn như thế nào để khi lắp vào máy móc không quá sức tải hoạt động. Bên cạnh đó là lựa chọn các loại dầu mỡ phù hợp theo từng dòng bi cũng  như phải vệ sinh sạch sẽ và bảo dưỡng định kỳ đúng kỹ thuật. Nghe thì có vẻ thấy những nguyên tắc sử dụng vòng bi  khá đơn giản, nhưng vẫn có nhiều người  mắc nhiều sai lầm.

◦ Bí quyết duy trì tuổi thọ sử dụng của vòng bi – bạc đạn?

Mỗi loại bạc đạn sẽ có tuổi thọ hoạt động nhất định, nó còn phụ thuộc vào cách sử dụng, môi trường hoạt động, … Để duy trì tuổi thọ vòng bi thì nên làm gì?

Cách tốt nhất để duy trì tuổi thọ hoạt động của bạc đạn thì bạn phải đảm bảo đã thực hiện tốt công đoạn bảo vệ vòng bi. Điều này được thực hiện thông qua việc theo dõi định kỳ sử dụng của những thông số kể trên. Dựa vào những dấu hiệu đó để có thể dự đoán tính trạng hoạt động của vòng bi. Và nhờ vậy có thể điều chỉnh kịp thời, giúp quá trình sử dụng lâu dài hơn.

Nguồn: PKT http://thegioibacdan.com/

Quảng cáo