Vòng bi – bạc đạn dùng trong máy cưa gỗ

Máy móc công nghiệp ngày càng một đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người, giúp con người giảm sức lao động và tăng năng suất hiệu quả công việc. Ở các bài trước, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về máy nông nghiệp, máy bơm… có sử dụng về vòng bi bạc đạn rất phổ biến. Vòng bi – bạc đạn được sử dụng trong các thiết bị, máy móc nhằm đảm bảo hệ thống máy móc vận hành được trơn tru hơn, máy cưa gỗ cũng là một trong những ứng dụng sử dụng vòng bi – bạc đạn nhằm giúp hệ thống vận hành liên tục và ổn định hơn, hoạt động được trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về các loại vòng bi máy cưa gỗ thường xuyên sử dụng trong công nghiệp chế tạo gỗ.

Vòng bi - Bạc đạn Máy Cưa Gỗ

Máy cưa vanh đứng (Lọng, cưa vòng, cưa CD): Bánh đà được làm bằng gang, có đường kính là 500 – 600 – 700, có khả năng chịu được ăn mòn và lực tác động lớn. Mặt và trục bánh đà được gia công chính xác và tinh xảo bằng máy tiện của Nhật Bản. Với cấu tạo 2 vòng bi “bạc đạn” côn đỡ lớn khiến cho bánh đà vận hành được trơn tru và chính xác hơn.

Nguyên nhân gây hư hỏng lưỡi cưa gỗ và vòng bi “bạc đạn” máy cưa gỗ:

Thông thường lưỡi cưa vòng được cấu tạo từ kim Bi – metal M42, hay Bi – metal M5, phần thân và phần răng có thành phần cắt tạo khác nhau. Trong quá trình cưa vật liệu hoặc khi lắp đặt vào máy cưa thường có sự chênh lệch lớn của trọng lực, nếu kéo căng quá có thể làm lưỡi cưa bị gãy. Vòng bi máy cưa gỗ sẽ bị hư hại sau một khoảng thời gian làm việc, tra dầu nhớt có thể làm gia tăng tuổi thọ của vòng bi “bạc đạn”.

Một số nguyên nhân khiến cho vòng bi “bạc đạn” bị hỏng như:

●►Lưỡi cưa không phù hợp với model máy: Do không phù hợp nên có thể không lắp được và không cắt được.

●►Cắt quá nhanh: Hành động này làm cho lưỡi cưa bị sốc, có thể làm gãy lưỡi cưa.

●►Vòng bi “bạc đạn” bị kẹt do bụi bẩn và mùn gỗ

●►Tải trọng của vật cắt quá lớn trong khi độ chịu tải của vòng bi “bạc đạn” lại không đáp ứng được

Những vòng bi côn của thương hiệu: SKF, NTN, NACHI, NSK, Koyo  và F1 được sử dụng phổ biến của máy cưa gỗ: 32310, 32311, 32312, 32313.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Chúc bạn luôn thành công!

Quảng cáo